Khôi phục cài đặt gốc Macbook Air – Pro nhanh chóng chỉ với 7 bước

Có phải máy tính Macbook của bạn đang bị lỗi và bạn muốn sửa Macbook. Và cách tốt nhất chính là khôi phục cài đặt gốc Macbook. Vậy cách thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết được câu trả lời nhé.

Chuẩn bị trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook Air – Pro

Chi tiết của mỗi bước, chúng tôi sẽ hướng dẫn ở dưới:

  1. Đảm bảo bạn đã kết nối với internet để có thể tải xuống bản sao mới nhất của hệ điều hành Macbook có thể chạy trên máy của bạn. Đó có thể là macOS High Sierra , nhưng Macbook cũ hơn có thể cần phiên bản cũ hơn của Mac OS X.
  2. Hoặc sao lưu máy Macbook của bạn bằng Time Machine hoặc Sao chép ổ cứng sang ổ đĩa ngoài, bằng cách sử dụng một ứng dụng như SuperDuper hoặc Carbon Copy Cloner. Điều này cho phép bạn truy cập tất cả các tệp cũ của mình và ổ đĩa có thể được sao chép lại vào ổ đĩa
  3. Hủy cấp phép tài khoản cửa hàng iTunes của bạn. (Bạn cũng nên hủy cấp quyền cho bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào, chẳng hạn như Photoshop)
  4. Đăng xuất và tắt iCloud.
  5. Khởi động lại máy Macbook trong chế độ phục hồi. Giữ phím Command và phím R trong khi khởi động lại – hoặc sử dụng tổ hợp phím thay thế khi thích hợp.
  6. Sử dụng Disk Utility để xóa ổ cứng. Click vào Disk Utility> Continue. Chọn âm lượng chính và click vào Unmount rồi Erase. Thoát khỏi Disk Utility (Disk Utility > Quit Disk Utility). Đọc thêm về bước này tại đây.
  7. Click vào Reinstall macOS hoặc Reinstall macOS Continue. Làm theo hướng dẫn để cài đặt lại macOS.

#6 Lưu ý trước khi restore Macbook Air – Pro

Sao chép ổ cứng Macbook trước khi Reset

Quá trình cài mới Mac Os về cài đặt gốc sẽ loại bỏ tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trên máy. Và bạn nên chuyển dữ liệu từ máy Macbook cũ sang máy Macbook mới. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một chương trình như Carbon Copy Cloner hoặc Super Duper cùng với một ổ đĩa cứng bên ngoài. Chọn ổ đĩa cứng chính của bạn trong Source và ổ cứng bên ngoài của bạn trong Destination. Bây giờ bấm vào Clone.

Bạn sẽ có thể khởi động từ ổ đĩa cứng bên ngoài nhân bản. Để kiểm tra điều này, hãy cài đặt lại máy Macbook của bạn và giữ Option khi bạn khởi động máy Macbook lần đầu tiên. Sử dụng các phím mũi tên trên máy Macbook để chọn ổ đĩa ngoài và nhấn Enter.

Ổ đĩa nhân bản này có thể được tái nhân bản trở lại ổ đĩa chính nếu bạn quyết định khôi phục lại máy Macbook của bạn, hoặc nó có thể được sử dụng để truy cập tất cả các tệp gốc từ máy tính của bạn sau khi bạn đã xóa ổ đĩa cứng bên trong.

Sẽ dễ dàng hơn khi bạn tạo bản sao lưu bằng Time Machine, phần mềm của Apple bao gồm để sao lưu máy Macbook của bạn. Nếu bạn có bản sao lưu Time Machine,sẽ thiết lập một Macbook mới với tất cả các tệp và chương trình theo cách bạn đã thiết lập trên Macbook cũ của mình. Tìm hiểu cách thực hiện điều đó tại đây: Cách sử dụng Time Machine để sao lưu máy Macbook của bạnCách khôi phục Macbook cũ của bạn lên máy Macbook mới bằng Máy thời gian .

Hủy đăng ký iTunes trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook

Theo Macvietstore.vn thì Bạn nên thoát hẳn ra khỏi tài khoản iTunes trên Macbook. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không còn được liên kết với tài khoản iTunes của bạn. Và lưu ý bạn không nên chuyển tài khoản này cho người khác.

Việc hủy cấp phép iTunes sẽ thay đổi tùy theo phiên bản Itunes mà bạn cài đặt. Trong phiên bản mới nhất (ở trên), bạn sẽ cần mở iTunes và Click vào Account > Authorisations > De-authorise This Computer. Nhập ID Apple và mật khẩu của bạn và Click vào De-authorise.

Trong các phiên bản cũ hơn (bên dưới), bạn cần phải nhấp vào Store > Deauthorise This Computer.

Muốn MacOs không mất dữ liệu thì phải tắt FileVault

FileVault mã hóa các tập tin trên ổ cứng của bạn và tốt hơn là tắt nó trước khi chuyển máy cho người khác.

Mở System Preferences và Click vào Security & Privacy, sau đó chọn tab FileVault. Kiểm tra xem có thông báo ‘FileVault is turned off for the disc [name of main hard drive]’ hay không. Nếu không, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở phía dưới cùng bên trái, nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào Unlock. Sau đó nhấn chuột vào Turn Off FileVault.

Khi cài đặt lại Macbook từ đầu thì cần phải tắt iCloud

Mở System Preferences và nhấp vào iCloud →  nhấn vào Sign Out Now. Để xóa tất cả dữ liệu cá nhân, hãy Click vào “Delete from Macbook” trên mỗi cửa sổ bật lên.

Đăng xuất cũng sẽ xóa mọi thông tin thẻ Apple Pay nếu bạn có Macbook Pro với Touch Bar.

Nếu bạn có bất kỳ tệp iCloud nào được tạo trên máy Macbook đó, chúng sẽ được lưu trữ vào thư mục chính của bạn

Đọc thêm: Hướng dẫn vệ sinh Macbook tại nhà

Khởi động lại máy Macbook ở chế độ khôi phục

Cách tốt nhất để vào Recovery Mode là nhấp vào biểu tượng Apple ở phía trên cùng bên trái của màn hình và chọn Restart, sau đó nhấn giữ phím Command + R cho đến khi bạn thấy logo Apple hoặc hình cầu quay. Bạn cũng có thể sử dụng một tổ hợp phím khác nhanh gọn hơn Option+Command+R.

Apple khuyến cáo rằng “nếu bạn đang bán hoặc cho đi một máy Macbook đang sử dụng OS X El Capitan hoặc cũ hơn, hãy sử dụng Option-Command-R để đảm bảo cài đặt không được liên kết với Apple ID của bạn”. Đọc về ba tổ hợp phím khác nhau mà bạn có thể sử dụng để vào Recovery Mode và sự khác biệt giữa chúng, tại đây .

Màn hình tiếp theo bạn sẽ thấy là cửa sổ Recovery Mode Utilities. Trong Sierra sẽ hiện thị như ảnh dưới đây:

Xóa ổ đĩa Macbook của bạn

Chọn Disk Utility →  Continue.

Nếu Macbook của bạn thuộc phiên bản trước High Sierra, bạn nên chọn ổ đĩa cứng chính (thường được gọi là Macintosh HD ở thanh bên trái). Để xóa ổ cứng của bạn, hãy Click vào nút Erase hoặc mở tab Erase và nhấp vào Erase.

Lưu ý rằng điều này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả dữ liệu trên ổ đĩa cứng. Do đó, bạn cần thật cẩn thận khi quyết định thực hiện bước này.

Khi quá trình kết thúc, thoát khỏi chương trình bằng cách vào menu trên cùng và chọn Disk Utility> Quit Disk Utility.

LƯU Ý: Nếu bạn đang chạy High Sierra thì hãy nhìn vào Macintosh HD, bạn sẽ thấy tất cả các máy Macbook bạn đã kết nối với Apple ID của bạn. Do đó, bạn hãy cẩn thận, kẻo xóa luôn cả dữ liệu mà bạn đã lưu trên các Macbook mà bạn đã kết nối.

Bài viết cùng chủ đề: Cách tăng tốc độ Macbook | Kiểm tra tốc độ hiệu năng Macbook

Cách restore Macbook Pro và Macbook Air về cài đặt gốc

Bây giờ chọn ‘Reinstall macOS’ hoặc ‘Reinstall OS X’ và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Điều này sẽ tải xuống và cài đặt một bản sao mac OS trống trên máy Macbook. Và macOS sẽ khởi động lại khi quá trình cài đặt hoàn tất. Bạn có thể được yêu cầu nhập ID Apple và mật khẩu để đăng nhập.

Trên đây là cách khôi phục cài đặt gốc Macbook, phục vụ cho mục đích cá nhân khác nhau. Mong rằng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho người dùng để reset Macbook.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bình luận trên Facebook